Blog kiến thức hay mới mẻ

Tìm hiểu Stugeron là thuốc gì? Cơ chế tác dụng của thuốc viên 

Thuốc stuggeron là thuốc điều trị các chứng bệnh điển hình như chóng mặt, hay quên, đau nửa đầu, kém tập trung… Tuy nhiên, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và được sự đồng ý chỉ định. Thuốc có thành phần chính là sinnaridine hàm lượng 25 mg có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh tai biến như suy giảm trí nhớ, kém tập trung, suy dinh dưỡng, chóng mặt… Vậy Stugeron là thuốc gì? Hãy cùng whiskeyhickonboys.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Thuốc Stugeron là thuốc gì

Stugeron là thuốc gì? Stugeron 25mg viên nén chứa 25 mg thành phần hoạt chất cinnarizine và tá dược. Stugeron 25 mg chứa synadine, một dẫn xuất piperazine có tác dụng kháng histamin H1, chống acetylcholine và an thần.

Stugeron 25mg viên nén chứa 25 mg thành phần hoạt chất cinnarizine
Stugeron 25mg có thể ngăn chặn các thụ thể ở các cơ quan đầu cuối của tiền đình và ức chế sự kích hoạt bài tiết histamin và acetylcholin.

II. Cơ chế tác dụng của thuốc viên Stugeron là gì? 

Stugeron 25mg cũng là một chất đối kháng canxi. Thành phần hoạt tính, sina ridin, ngăn chặn sự co lại của các tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách ngăn chặn các kênh canxi.
Ngoài sự đối kháng canxi trực tiếp này, synadine cũng làm giảm hoạt động của các chất co mạch như norepinephrine và serotonin bằng cách ngăn chặn các kênh canxi tác động lên thụ thể.
Chặn dòng canxi nội bào là chọn lọc mô và có đặc tính chống co mạch mà không ảnh hưởng đến huyết áp hoặc nhịp tim. Stugeron 25 mg có thể cải thiện hơn nữa vi tuần hoàn không đủ bằng cách tăng khả năng biến dạng của các tế bào hồng cầu và giảm độ nhớt của máu.
Điều này giúp làm giảm tình trạng thiếu oxy trong tế bào. Các thành phần hoạt chất của thuốc, synadine, ngăn chặn sự kích thích trong hệ thống tiền đình và ức chế rung giật nhãn cầu và các rối loạn thần kinh tự chủ khác. Các đợt chóng mặt cấp tính có thể được ngăn ngừa hoặc làm giảm bằng Stugeron 25 mg.

III. Dược động học

Hấp thu: Sau khi uống, cetirizin được hấp thu qua đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương trong 2-4 giờ. Phân bố: Liên kết của hoạt chất sinnaridine của Stugeron 25 mg với protein huyết tương là 91%. Chuyển hóa: Sinna Lysine được chuyển hóa rộng rãi chủ yếu qua CYP2D6.
Thải trừ: sau 72 giờ, thuốc được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng chất chuyển hóa. T1 / 2 Khoảng 3-6 giờ. Thuốc Stugeron 25 mg được đào thải chủ yếu dưới dạng không đổi qua phân, chủ yếu là chất chuyển hóa qua nước tiểu.

Liên kết của hoạt chất sinnaridine của Stugeron 25 mg với protein huyết tương là 91%

IV. Chỉ định và chống chỉ định thuốc Stugeron 25mg

1. Chỉ định

Rối loạn tuần hoàn não: điều trị duy trì các triệu chứng có nguồn gốc mạch máu não như chóng mặt, ù tai, nhức đầu mạch máu, kích thích, hay quên, kém tập trung… Phòng ngừa chứng đau nửa đầu.
Rối loạn cân bằng: điều trị duy trì các triệu chứng của rối loạn tiền đình như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn và nôn, buồn nôn. Rối loạn tuần hoàn ngoại vi: Stugeron 25mg được điều chỉnh để điều trị duy trì các triệu chứng của rối loạn tuần hoàn ngoại vi như hội chứng Raynaud, chứng acrocyanosis, lú lẫn, rối loạn dinh dưỡng, loét dinh dưỡng, giãn tĩnh mạch.
Mạch, dị cảm, chuột rút về đêm, lạnh chân tay. Say tàu xe: thuốc Stugeron 25 mg, được điều chỉnh để chống say tàu xe.

2. Chống chỉ định

Viên nén Stagueron không chống chỉ định cho những người nhạy cảm với synaridin hoặc bất kỳ thành phần nào của nó. Bệnh nhân rối loạn chuyển hóa porphyrin cũng không được kê đơn.

V. Liều lượng và cách dùng

1. Liều lượng

Chống say tàu xe: Người lớn uống 1 viên 25 mg Stugeron trước khi đi tàu xe ít nhất 30 phút đến 2 giờ. Sau đó lặp lại sau mỗi 8 giờ nếu cần thiết. Trẻ em từ 5-12 tuổi dùng nửa liều của người lớn. Rối loạn tiền đình: người lớn uống 1 viên stugeron 25 mg x 3 lần/ngày.
Trẻ em từ 5-12 tuổi dùng nửa liều của người lớn. Rối loạn mạch máu não: Người lớn nên uống 1 viên 25 mg stugeron 3 lần một ngày. Rối loạn mạch ngoại vi: người lớn: 2-3 viên x 5 mg x 3 lần / ngày. Liều tối đa không được vượt quá 225 mg / ngày.

2. Thận trọng 

Giống như các loại thuốc kháng histamine khác, viên nén Stugueron có thể gây đau bụng trên. Tác dụng phụ này có thể được khắc phục bằng cách dùng thuốc sau bữa ăn.
Viên nén Stugeron có thể gây buồn ngủ, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị. Vì vậy, sau khi dùng thuốc, cần tránh các công việc cần sự chú ý như lái xe hoặc vận hành máy. Ở người lớn tuổi, nên tránh sử dụng viên nén Stugelon lâu dài, vì các triệu chứng ngoại tháp có thể tăng hoặc giảm, và sử dụng lâu dài có thể liên quan đến trầm cảm.
Thận trọng khi dùng viên nén sudjolone liều cao cho bệnh nhân bị hạ huyết áp, vì huyết áp có thể giảm.
Mặc dù là một thử nghiệm trên động vật, nhưng viên nén Stugueron không cho thấy tác dụng gây quái thai như tất cả các loại thuốc. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên sử dụng Stugeron trong thời kỳ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.
Vì dùng thuốc kháng histamine có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn cho bé. Hầu hết các thuốc kháng histamine được chứa trong sữa với số lượng khác nhau, vì vậy trong thời kỳ cho con bú, viên nén Stugueron chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích cho người mẹ lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra cho trẻ sơ sinh.

Thận trọng khi dùng viên nén sudjolone liều cao cho bệnh nhân bị hạ huyết áp

3. Tác dụng không mong muốn

Nói chung, tần số lớn hơn 1/100: ở thần kinh trung ương gây buồn ngủ, ở đường tiêu hoá gây rối loạn tiêu hoá. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tần suất là từ 1/1000 đến 1/100.
Gây đau đầu hệ thần kinh trung ương. Tiêu hóa, chẳng hạn như khô miệng, tăng cân, và các tác dụng phụ không mong muốn khác như đổ mồ hôi, phản ứng dị ứng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, tần suất dưới 1/1000: ở hệ thần kinh trung ương, như một triệu chứng ngoại tháp khi điều trị lâu dài hoặc cao tuổi.
Trên hệ tim mạch, huyết áp giảm khi dùng liều cao. Hướng dẫn xử trí ADR: ngủ gà ngủ gật và rối loạn tiêu hóa có thể được ngăn ngừa bằng cách bắt đầu với liều thấp và tăng dần liều. Nếu trong quá trình điều trị lâu dài người cao tuổi thấy bệnh ngày càng nặng hơn hoặc xuất hiện các triệu chứng ngoại tháp, nên ngừng thuốc.
Trên đây là thông tin về stugeron là thuốc gì? Hy vọng chuyên mục sức khoẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc!