Blog kiến thức hay mới mẻ

Hpv là gì? Virus HPV gây ra những bệnh gì?

HPV được biết đến là virus gây u nhú ở người, nó là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung – căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ, đồng thời hơn 40 bệnh về đường sinh dục khác. Vậy để hiểu rõ về Hpv là gì hãy cùng whiskeyhickonboys.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hpv là gì?

Hpv là virus gây ra u nhú ở người

Hpv là gì? Hpv (hay Human papillomavirus) là virus gây u nhú ở người. HPV hiện là loại virus gây bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Trong số hơn 100 loại virus HPV có hơn 40 chủng gây bệnh ở cơ quan sinh dục.

Một số chủng vi-rút chỉ gây mụn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng virus nguy hiểm có thể xâm nhập cơ quan sinh dục ngoài, gây bệnh và gây ung thư cổ tử cung, hậu môn và các cơ quan sinh dục khác.

Do đó, tùy thuộc vào loại vi-rút gây bệnh, nó có thể không có triệu chứng và có thể dẫn đến các bệnh nan y như ung thư cổ tử cung.

II. Có bao nhiêu chủng Hpv?

Một số chủng virus Hpv gây bệnh nguy hiểm ở người

Theo như công bố thì có hơn 100 loại HPV gây u nhú, khoảng 40 trong số đó lây nhiễm qua đường sinh dục (cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn, trực tràng, dương vật, bìu, v.v.). Và quan hệ tình dục là con đường lây lan chính của những loại virus này. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV sinh dục đều vô hại và tự khỏi, nhưng một số gây ung thư và mụn cóc sinh dục:

 • Virus nguy cơ cao bao gồm hơn 10 loại HPV có thể gây ung thư, hai trong số đó là loại 16 và 18.
 • Mụn cóc sinh dục và u nhú đường hô hấp (một bệnh trong đó các khối u phát triển trong đường hô hấp từ miệng và mũi đến phổi) do HPV loại 6 và 11 gây ra. Chúng cũng có thể gây ung thư và các bệnh khác.

III. Hpv có thể gây ra những bệnh gì?

1. Mụn cóc sinh dục

Vi rút u nhú ở người (HPV) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. Thời gian ủ bệnh là 1-3 tháng, nhưng có thể lâu hơn, từ vài tháng đến một năm. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là 20-45 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Các tác nhân gây bệnh là virus PAPOVA nhóm 6 và 11 thường gặp nhất. Các loại HPV 16, 18, 31, 33 và 35 thường kết hợp với nhau để gây ra chứng loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

2. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến do virus Hpv gây ra

Ung thư cổ tử cung là bệnh do virus HPV gây ra và thường gặp ở nữ giới. Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và đặc biệt là đời sống hôn nhân. Thời gian trung bình từ khi nhiễm HPV đến khi bắt đầu ung thư cổ tử cung được ước tính là từ 10 đến 15 năm và nó tiến triển âm thầm trong một thời gian dài.

Căn bệnh cướp đi thiên chức làm mẹ của những người phụ nữ. Vì vậy, chị em nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm căn bệnh này.

3. Ung thư hầu họng

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vắc-xin vi-rút u nhú ở người (HPV) loại 16 và 18 được sử dụng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cũng có thể bảo vệ chống nhiễm trùng HPV qua đường miệng.

4. Ung thư hậu môn

Virus HPV cũng có thể gây ung thư hậu môn. Các loại ung thư hậu môn phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hạch. Độ tuổi mắc bệnh này thường trên 60 tuổi.

Đây là căn bệnh ác tính phát sinh từ hậu môn. Ung thư đại trực tràng có nhiều nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, liệu trình và phương pháp điều trị khác nhau nên nếu nghi ngờ ngứa hậu môn, chảy máu trực tràng, đau hậu môn, căng tức hậu môn hãy đi khám ngay.

5. Ung thư dương vật

Một trong những căn bệnh do virus HPV gây ra đó là ung thư dương vật. Ung thư dương vật là ung thư thường bắt đầu ở lớp biểu mô của quy đầu dương vật. Giống như ung thư âm hộ, ung thư dương vật tương đối hiếm. Các nguyên nhân khác gây ung thư dương vật bao gồm không cắt bao quy đầu và tiền sử mụn cóc sinh dục,…

Một số dấu hiệu cần chú ý:

 • Tiền sử mụn cóc sinh dục, chấn thương dương vật hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. 
 • Đàn ông hẹp bao quy đầu nhưng chưa cắt. 
 • Hẹp niệu đạo

IV. Con đường lây lan của virus Hpv

Nhiều chủng HPV lây truyền qua miệng, hầu, họng và bộ phận sinh dục. Cụ thể:

 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng và hậu môn với đồ chơi tình dục. Tuy nhiên, HPV cũng có thể lây truyền khi bạn không quan hệ tình dục và khi dương vật của bạn chưa xâm nhập vào âm hộ, hậu môn hoặc miệng của bạn.
 • Tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục.
 • Hiếm khi người mẹ bị nhiễm vi-rút truyền virus sang con trong khi sinh và em bé phát triển u nhú đường thở tái phát (còn gọi là mụn cóc ở cổ) và vi-rút gây ra mụn cóc ở đường hô hấp và cổ họng.

V. Phòng tránh nhiễm virus Hpv

QUan hê tình dục an toàn là biện pháp cơ bản để phòng tránh nhiễm HPV

Vì con đường lây lan chủ yếu của Hpv chính là quan hệ tình dục vậy nên điều quan trọng là bạn cần phải sử dụng bao cao su ở những lần quan hệ. Bên cạnh đó còn một số biện pháp như:

 • Quan hệ tình dục an toàn và tránh quan hệ tình dục với nhiều đối tác cùng một lúc.
 • Phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap/Thinprep/HPV DNA hàng năm hoặc ba năm một lần để phát hiện những thay đổi bất thường ở cổ tử cung (dấu hiệu của tổn thương tiền ung thư).
 • Vắc xin ngừa HPV: Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục,…. Vắc xin này dành cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26, bất kể lịch sử giới tính. Ngoài ra, các bé trai vị thành niên nên tiêm vắc xin này để phòng ngừa nguy cơ nhiễm vi rút HPV có thể dẫn đến ung thư hầu họng, miệng, lưỡi và cơ quan sinh sản nam (hậu môn, dương vật,…). 
 • Cả nam và nữ nên ngừng quan hệ tình dục ngay khi nhận thấy hoặc nghĩ rằng mình bị mụn cóc sinh dục và đi khám bác sĩ để được điều trị thích hợp.
 • Xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm tổn thương do nhiễm virus HPV.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hpv là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về virus Hpv. Cảm ơn đã đón đọc!