Blog kiến thức hay mới mẻ

Tìm hiểu Lopran là thuốc gì? Công dụng và liều dùng 

Loplan thuộc nhóm thuốc tiêu hóa. Những hoạt chất sau: Loperamide hydrochloride. Vì vậy, thuốc thường được dùng để điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng tiêu chảy mãn tính, tiêu chảy cấp không đặc hiệu do viêm ruột. Vậy lopran là thuốc gì? Hãy cùng whiskeyhickonboys.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Thông tin về thuốc Lopran

 • Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Viên nang cứng
 • Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên, hộp 1 vỉ x 10 viên
 • Thuốc Lopran bào chế từ 2mg hoạt chất Loperamid hydroclorid và lượng tá dược vừa đủ trong một viên nén.
Tiêu chảy cấp không đặc hiệu do viêm ruột, làm giảm các triệu chứng của tiêu chảy mãn tính

Cùng tìm hiểu công dụng của lopran là thuốc gì? trong phần tiếp theo nhé!

II. Công dụng của thuốc Lopran

Lopran được dùng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh chứng sau: Tiêu chảy cấp không đặc hiệu do viêm ruột, làm giảm các triệu chứng của tiêu chảy mãn tính. Điều trị các triệu chứng do tiêu chảy cấp ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.
Giảm lượng phân ở bệnh nhân được phẫu thuật cắt ireostomy Điều trị các triệu chứng của các đợt tiêu chảy cấp liên quan đến hội chứng ruột kích thích ở bệnh nhân người lớn trên 18 tuổi được chẩn đoán y tế và sơ bộ.

III. Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng Lopran trong các trường hợp sau:

 • Người có tiền sử quá mẫn với hoạt chất loperamide hydrochloride hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân có tiền sử hoặc bệnh sử liên tục bị viêm loét đại tràng cấp tính và/hoặc viêm đại tràng giả mạc do dùng kháng sinh diện rộng.
 • Người bệnh bị kiết lỵ cấp tính sốt cao kèm theo triệu chứng lẫn máu trong phân Người bị viêm ruột do vi khuẩn xâm nhập.
 • Người đang điều trị viêm loét đại tràng cấp.
 • Tính có tính chất lây nhiễm do vi khuẩn có thể di chuyển sâu vào niêm mạc ruột và xâm nhập.
 • Người suy gan nặng Trẻ em dưới 12 tuổi, người cao tuổi.
 • Tránh quá trình ức chế vận động của ruột Nếu có hiện tượng táo bón, tắc ruột, chướng bụng trong thời gian điều trị, bệnh nhân nên ngừng sử dụng thuốc.
Bệnh nhân có tiền sử hoặc bệnh sử liên tục bị viêm loét đại tràng cấp tính

III. Cách dùng và liều lượng

Viên nang cứng Loplan được dùng bằng đường uống. Nếu cần, bệnh nhân uống thuốc với ít nhất 240 ml nước lọc. Uống thuốc với nhiều nước sẽ giúp giảm tình trạng viêm ruột.
Ngoài ra, người bệnh cần uống cả viên để đảm bảo tác dụng chữa bệnh của thuốc. Trước khi nuốt, bệnh nhân không được cắn thuốc. Trước khi sử dụng, người bệnh không được nghiền nhỏ thuốc hoặc phá vỡ cấu trúc của thuốc.
Liều dùng thuốc loplan ở mỗi người không giống nhau, phụ thuộc vào độ tuổi người bệnh, tình trạng sức khỏe, từng loại bệnh và khả năng đáp ứng của từng đối tượng.
Đối với người lớn
 • Liều khởi đầu: Dùng 4mg/lần. Sau đó sử dụng 2mg/lần khi vừa đi tiêu phân lỏng
 • Liều tối đa: 16mg/ngày.
 • Đối với trẻ em từ 8 – 12 tuổi
 • Ngày đầu tiên (liều khởi đầu): Dùng 2mg/lần x 3 lần/ngày
 • Ngày thứ hai: Dùng 1mg/10kg sau khi đi tiêu phân lỏng
 • Liều tối đa: 6mg/ngày.
 • Đối với trẻ em từ 6 – 8 tuổi
 • Ngày đầu tiên (liều khởi đầu): Dùng 2mg/lần x 2 lần/ngày
 • Ngày thứ hai: Dùng 1mg/10kg sau khi đi tiêu phân lỏng
 • Liều tối đa: 6mg/ngày.

IV. Những điều lưu ý khi sử dụng thuốc Lopran

1. Khuyến cáo khi dùng

Trước khi sử dụng thuốc và trong quá trình sử dụng Loplan, người bệnh cần lưu ý những điều sau: Không khuyến cáo sử dụng Lopran cho trẻ em dưới 12 tuổi. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối cần thiết và chỉ nên sử dụng thuốc khi có yêu cầu của các bác sĩ chuyên khoa.
Phụ nữ đang cho con bú nên cẩn thận trước khi quyết định sử dụng Loplan. Tá dược có trong thuốc có khả năng đi qua nhau thai ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
Vì vậy, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, trước khi đưa thuốc vào quá trình điều trị, thai phụ nên cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ.
Ở những bệnh nhân bị tiêu chảy, khả năng mất chất điện giải có thể xảy ra. Trong trường hợp mất điện giải, liệu pháp bù điện giải, hydrat hóa là phương tiện quan trọng nhất mà nó được áp dụng.
Ở bệnh nhân tiêu chảy cấp, nếu không thấy cải thiện lâm sàng trong vòng 48 giờ, bệnh nhân không được tiếp tục sử dụng imodium. Thay vì tiếp tục dùng thuốc, cần cho bệnh nhân khám và xem xét nguyên nhân gây tiêu chảy. Bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan nên đến bệnh viện thăm khám thường xuyên khi đang sử dụng Loplan.

Trước khi sử dụng thuốc và trong quá trình sử dụng Loplan
Ngoài ra, cần theo dõi bệnh nhân cẩn thận các dấu hiệu nhiễm độc thần kinh trung ương do ảnh hưởng của chuyển hóa giai đoạn 1. Trong quá trình điều trị tiêu chảy bằng thuốc loplan, bệnh nhân AIDS nên ngừng sử dụng thuốc nếu có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Hoặc các triệu chứng sớm nhất như chướng bụng.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng Lopran, người bệnh có thể nhận thấy một trong những tác dụng phụ sau: khô miệng đau bụng trên, táo bón buồn ngủ mệt mỏi cơ thể chóng mặt nổi mẩn ngứa ngoài da.
Người bệnh nên ngừng sử dụng Loplan khi nhận thấy một trong các tác dụng phụ trên hoặc khi xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường khác. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Đồng thời báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Sau đó, bác sĩ tiến hành kiểm tra và tìm ra phương pháp khắc phục phù hợp.
Bài viết này là những thông tin cơ bản về lopran là thuốc gì? thành phần, chỉ định, chống chỉ định, cách dùng và những điều cần lưu ý khi điều trị bằng thuốc Loplan. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Đồng thời phải có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa.