Blog kiến thức hay mới mẻ

Tìm hiểu huyết áp người bình thường là bao nhiêu? Chỉ số huyết áp bình thường

Huyết áp được coi là một trong những chỉ số giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Đặc biệt hơn là sức khỏe và chức năng của hệ tim mạch. Ngoài những người khỏe mạnh có chỉ số huyết áp bình thường, một số người bị huyết áp thấp hoặc cao. Vậy huyết áp người bình thường là bao nhiêu? Hãy cùng whiskeyhickonboys.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về huyết áp

Huyết áp được tạo ra bởi lực lưu thông máu trong các mạch máu. Huyết áp đôi khi có thể thay đổi theo các tình huống khác nhau. Huyết áp bình thường và ổn định là chỉ số huyết áp của người khỏe mạnh không mắc bệnh tim mạch.

Huyết áp được tạo ra bởi lực lưu thông máu trong các mạch máu
Trước khi tìm hiểu về các chỉ số huyết áp bình thường, bạn cần hiểu huyết áp là gì. Huyết áp là áp lực lên thành mạch, đẩy máu từ tim đi đến các bộ phận khác trong cơ thể để nuôi dưỡng các mô và tế bào, tạo lực đẩy để duy trì và phát triển sự sống.
Huyết áp được hình thành dưới sự co bóp của tim và sức cản của thành mạch. Khi tim đang hoạt động, các chỉ số huyết áp cho mỗi nhịp đập được đo từ tâm thu đến tâm trương.
Huyết áp tâm thu là chỉ số đo huyết áp khi tim ở trạng thái co bóp. Lúc này, áp lực của máu tác động lên thành mạch là mức cao nhất hay còn gọi là huyết áp tối đa. Khi đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu được hiển thị ở trên cùng, cao hơn so với các chỉ số thấp hơn.
Huyết áp tâm trương là số huyết áp đo được khi tim ở trạng thái mở rộng, được gọi là huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm trương là chỉ số thấp hơn huyết áp tâm thu và được hiển thị bên dưới khi đo huyết áp.

II. Chỉ số huyết áp bình thường của người trưởng thành

Huyết áp người bình thường là bao nhiêu? Đối với những người khỏe mạnh, huyết áp luôn được giữ ở mức ổn định. Do đó, bằng cách đo huyết áp, có thể xác định được không chỉ tình trạng của tim mà cả tình trạng sức khỏe có tốt hay không. Huyết áp bình thường được định nghĩa là huyết áp tâm thu không quá 130 mmHg và huyết áp tâm trương không quá 85 mmHg.
Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg. Cụ thể, nếu chỉ số huyết áp đo được nhỏ hơn 120/80 mmHg thì cơ thể đã đạt mức huyết áp tối ưu. Tuy nhiên, nếu huyết áp trên hoặc dưới mức bình thường thì khả năng mắc bệnh cao huyết áp hoặc hạ huyết áp là rất cao.
Dù huyết áp cao hay thấp đều gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận… Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra, đo huyết áp để có thể nhận biết và phát hiện bệnh sớm. Điều này sẽ giúp bạn có được thời kỳ “vàng” để điều trị bệnh và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Huyết áp bình thường được định nghĩa là huyết áp tâm thu không quá 130 mmHg

III. Các yếu tố tác động tới chỉ số

Huyết áp phụ thuộc vào độ tuổi. Càng xa động mạch chủ huyết áp càng giảm. Huyết áp thấp nhất trong hệ thống tĩnh mạch. Kết quả đo huyết áp phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:
  • Cường độ cao hoặc tập thể dục làm tăng nhịp tim và tăng chỉ số huyết áp của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra huyết áp cao. Ngược lại, nếu tim hoạt động chậm lại, sức mạnh của cơ tim yếu đi và huyết áp có thể bị hạ xuống.
  • Khi bạn già đi, tính đàn hồi của thành mạch bị mất đi hoặc lòng mạch trở nên hẹp hơn, dẫn đến lực cản của mạch máu. Đây cũng là yếu tố làm thay đổi chỉ số huyết áp. Khi cơ thể bị thương, huyết áp sẽ giảm do mất một lượng máu lớn.
  • Ăn mặn trong thời gian dài làm tăng lượng máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp. Tình trạng tâm lý không ổn định như lo lắng, kích động mạnh cũng là yếu tố có thể làm thay đổi huyết áp.

IV. Phương pháp giữ huyết áp luôn bình thường và ổn định

1. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học 

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của huyết áp. Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sẽ giúp cơ thể duy trì cân nặng phù hợp, tránh được các bệnh như béo phì. Không ăn thức ăn có nhiều muối. Thay thức ăn nhiều dầu mỡ bằng thức ăn giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả. Hãy hạn chế đồ uống có ga và cồn như bia, nước ngọt.

2. Tập thể dục thường xuyên 

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, việc thực hiện một lối sống lành mạnh cũng rất cần thiết

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, việc thực hiện một lối sống lành mạnh cũng rất cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Cần thường xuyên tập thể dục thể thao, hạn chế thức khuya và hút thuốc lá. Áp dụng những cách này không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ và yêu đời. Đây là những yếu tố cần thiết để giữ cho huyết áp của bạn luôn ở mức cao nhất.

3. Khám sức khỏe định kỳ 

Sáu tháng một lần, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc bạn nên làm. Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn mà còn giúp phòng tránh. Đo huyết áp thường xuyên giúp phát hiện sớm những thay đổi bất thường như tụt huyết áp, huyết áp cao. Từ đó tìm hiểu các phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.
Trên đây là những thông tin về huyết áp người bình thường là bao nhiêu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết tại chuyên mục sức khoẻ hữu ích đối với bạn đọc.