Blog kiến thức hay mới mẻ

Những thủ môn giỏi nhất Việt Nam từ trước đến nay

Thủ môn là người hùng góp phần quan trọng vào sự thành bại của một đội bóng. Lịch sử bóng đá Việt Nam đã từng sản sinh ra nhiều thủ môn xuất sắc, có thể kể đến như Dương Hồng Sơn, Phạm Văn Rạng hay hiện tại là Đặng Văn Lâm. Hãy cùng 90 Phút TV khám phá chi tiết những thủ môn giỏi nhất Việt Nam nhé!

I. Những thủ môn giỏi nhất Việt Nam từ trước đến nay

1. Thủ môn Phạm Văn Rạng

nhung-thu-mon-gioi-nhat-viet-nam-1
Phạm Văn Rạng từng là thủ môn lừng danh toàn thế giới

Phạm Văn Rạng sinh ra ở Mỹ Tho và bắt đầu làm thủ môn tại Câu lạc bộ Ngôi sao Bà Chiểu. Anh được mệnh danh là “Thủ môn số 1 châu Á” hay “Lưỡng thủ vạn năng” nhờ khả năng và tài năng vượt trội.

Phạm Văn Rạng là tấm gương sáng của một thế hệ cầu thủ Việt Nam. Ông từng thi đấu cho các câu lạc bộ: Ngôi sao Bà Chiểu, Thanh Niên, Đội tuyển bóng đá Việt Nam Cộng hòa và đội tuyển ngôi sao châu Á. Ông là cái tên sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam trước những năm 75.

2. Thủ môn Trần Văn Khánh

Những thủ môn giỏi nhất Việt Nam chắc chắn không thể thiếu cái tên Trần Văn Khánh, thủ môn có tuổi thọ cao nhất của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, gia đình anh gồm 7 người, đều là thủ môn đang chơi cho đội tuyển quốc gia. Ông được coi là ngôi sao thủ môn nổi tiếng nhất mọi thời đại của Việt Nam.

Trần Văn Kênh đào tạo ở Liên Xô rồi trở về nước thi đấu cho Thanh niên Việt Nam. Anh nổi tiếng với khả năng “bay như vượn, lượn như diều hâu” và cản phá xuất sắc những cú sút nguy hiểm đi vào lưới. Trần Văn Khánh đã đạt đến trình độ châu Âu và được biết đến với khả năng chơi bóng bổng xuất sắc.

3. Thủ môn Trần Minh Quang

nhung-thu-mon-gioi-nhat-viet-nam-2
Trần Minh Quang cùng đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup

Trần Minh Quang là cựu cầu thủ bóng đá người Việt Nam, sinh ngày 24/12/1974. Ông từng là thủ môn của đội tuyển Việt Nam và thi đấu cho nhiều câu lạc bộ khác như Công an thành phố Hồ Chí Minh, Bưu điện Việt Nam, Đồng Tháp, Quân khu 4…

Thành tích nổi bật của thủ môn Trần Quang Minh trong sự nghiệp là giúp đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 1998 và 2008, đồng thời giành huy chương bạc Seagame 1997 và 2001. Anh cũng được bầu chọn là thủ môn xuất sắc nhất giải V League năm 1999 và 2000.

4. Thủ môn Nguyễn Thế Anh 

Nguyễn Thế Anh sinh ngày 21 tháng 9 năm 1981 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An là một cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam. Anh từng làm thủ môn cho CLB Sông Lam Nghệ An, Ngân hàng Đông Á, Becamex Bình Dương, Navibank Sài Gòn, XSTK Cần Thơ.

Nguyễn Thế Anh cũng từng khoác áo đội tuyển Việt Nam, vô địch Cúp Liên đoàn bóng đá châu Phi 2008 và 2010 cùng các đồng đội, đồng thời giành huy chương bạc tại SEA Games 2003 và 2005. Anh được vinh danh là thủ môn xuất sắc nhất giải đấu. Giải đấu năm 2003 và 2004. Sau khi giải nghệ, Nguyễn Thế Anh hiện đang là huấn luyện viên thủ môn tại câu lạc bộ Hà Nội T&T và cũng là một chuyên gia bình luận bóng đá trên truyền hình.

5. Thủ môn Dương Hồng Sơn

Dương Hồng Sơn là một trong những thủ môn giỏi nhất Việt Nam. Anh từng thi đấu cho câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T, CLB Sông Lam Nghệ An và đội tuyển quốc gia Việt Nam. Anh bắt đầu chơi bóng từ khi còn nhỏ và gia nhập đội trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An từ năm 2001.

Năm 2008, anh chuyển sang thi đấu cho câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T. Đồng thời cũng là thành viên của đội tuyển quốc gia Việt Nam với 20 lần khoác áo đội tuyển và góp công giúp đội tuyển giành được nhiều danh hiệu như chức vô địch AFF Cup 2008.

6. Thủ môn Đặng Văn Lâm

nhung-thu-mon-gioi-nhat-viet-nam-3
Đặng Văn Lâm là thủ môn giỏi nhất Việt Nam hiện nay

Đặng Văn Lâm chắc hẳn là gương mặt quen thuộc với khán giả đá bóng trực tiếp. Hiện đang chơi cho Bình Định Định Topenran FC và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Anh cùng các đồng đội đã giành chức vô địch AFF Cup năm 2018 và 2022. Sinh ra ở Moscow, Nga, quê hương ở Thanh Hóa. Anh bắt đầu chơi bóng từ năm 10 tuổi tại F.K. Spartak Moscow, Nga.

Năm 2010, Đặng Văn Lâm trở lại Việt Nam và ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB Hoàng Anh Gia Lai. Kể từ đó, anh đã chơi cho nhiều câu lạc bộ khác nhau như: Câu lạc bộ Hải Phòng, Muangthong United, Cerezo Osaka và kể từ năm 2022 là Topenland Bình Định.

Đăng Văn Lâm đã có hơn 50 lần ra sân cho đội tuyển quốc gia và là một trong  những thủ môn giỏi nhất Việt Nam. Văn Lâm là một thủ môn có kỹ thuật tốt, phản xạ nhanh và khả năng ra vào lưới tốt. Anh cũng là một thủ môn có tinh thần thi đấu cao và luôn cống hiến hết mình cho đội bóng.

7. Thủ môn Bùi Tấn Trường

Bùi Tấn Trường là thủ môn bóng đá chuyên nghiệp người Việt Nam hiện đang chơi cho Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội và Đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Anh được đánh giá là một trong những thủ môn xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay.

Tấn Trường sinh ra ở Đồng Tháp, Việt Nam. Anh bắt đầu chơi bóng từ khi còn trẻ và gia nhập đội trẻ Câu lạc bộ Đồng Tháp vào năm 2006. Tấn Trường cũng là thành viên của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Anh đã có hơn 17 lần ra sân cho đội tuyển quốc gia và góp phần giúp Việt Nam giành nhiều chức vô địch. Tấn Trường là một thủ môn có năng lực tốt, tinh thần thi đấu cao và luôn cống hiến hết mình cho đội bóng.

8. Thủ môn Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng là thủ môn bóng đá Việt Nam hiện đang chơi cho câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An ở V.League 1. Anh sinh năm 1995 và được đánh giá là một trong những thủ môn giỏi nhất Việt Nam với tương lai đầy hứa hẹn.

Anh bắt đầu chơi bóng từ năm 10 tuổi và gia nhập trung tâm trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An. Năm 2012, anh được đôn lên đội một của Sông Lam Nghệ An và nhanh chóng trở thành thủ môn số một của đội. Trong 5 năm gắn bó với Sông Lam Nghệ An, Hoàng giành 2 chức vô địch V.League 1, 1 Cúp Quốc gia và 1 Siêu cúp Quốc gia. Anh cũng được vinh danh là thủ môn xuất sắc nhất V.League 1 năm 2016.

II. Kết luận

Trên đây là những thủ môn giỏi nhất Việt Nam trong lịch sử. Những pha cứu thua xuất thần cùng đã được ghi danh vào lịch sử bóng đá nước nhà. Đừng quên thường xuyên truy cập trang web để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất nhé!