Blog kiến thức hay mới mẻ

Lòng tự trọng là gì? Vai trò của lòng tự trọng như thế nào?

Lòng tự trọng không chỉ là phẩm giá mà mỗi chúng ta phải cố gắng giữ gìn. Nó còn là đức tính tốt giúp mỗi người hoàn thiện được bản thân hơn. Vậy lòng tự trọng là gì, làm thế nào để nuôi dưỡng được lòng tự trọng? Tất cả những thắc mắc này sẽ được whiskeyhickonboys.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ nhé.

I. Lòng tự trọng nghĩa là gì?

Lòng tự trọng
Lòng tự trọng là sự coi trọng phẩm chất của mỗi con người
 • Thực tế thì vẫn chưa có một định nghĩa nào cụ thể giải thích được lòng tự trọng là gì. Thế nhưng, chúng ta có thể hiểu lòng tự trọng đơn giản là sự coi trọng phẩm chất, tư cách của mỗi cá nhân. Bạn sẽ tự thấy được giá trị có trong con người mình. Quá việc coi trọng những giá trị đó sẽ giúp bạn được người khác tôn trọng, đồng thời mang đến nhiều giá trị tích cực cho mọi người xung quanh.
 • Lòng tự trọng không phải tự nhiên mà có, đó là cả quá trình giáo dục, rèn luyện đúng đắn. Nó không chỉ giúp mỗi người phát triển mà còn đảm bảo sự công bằng, văn mình của xã hội.
 • Có thể thấy lòng tự trọng là đức tính tốt mà mỗi người cần phải có. Khi mất đi lòng tự trọng, bạn sẽ mất đi cả giá trị của bản thân. Từ đó không thể hiện được năng lực, cũng như tự mình đưa ra quyết định đối với người khác.
 • Người có lòng tự trọng sẽ tự biết bảo vệ lòng tự trọng của bản thân. Họ sẽ bảo vệ các quyền lợi của mình không để người khác xâm phạm.

II. Lòng tự trọng mang lại cho chúng ta điều gì?

Lòng tự trọng giúp mỗi người xác định được hướng đi đúng trong cuộc sống
 • Qua thông tin giải đáp lòng tự trọng là gì, có thể thấy đây là đức tính tốt cần có ở mỗi người. Bởi vì nó chính là cầu nối giúp chúng ta gắn kết niềm tin với tư duy. Những người có lòng tự trọng sẽ luôn nhìn cuộc sống theo hướng lạc quan, tích cực. Chính sự tử tế, thái độ sống tích cực của lòng tự trọng giúp mỗi cá nhân định hướng được đường đi cho chính mình và nắm bắt được các cơ hội tốt.
 • Bên cạnh đó, lòng tự trọng còn giúp chúng ta biết yêu thương bản thân và mọi người xung quanh. Nó chính là chìa khóa kết nối con người với nhau, xây dựng nền móng vững chắc cho các mối quan hệ trong cuộc sống.
 • Lòng tự trọng còn giúp chúng ta rèn luyện được những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… qua đó bạn tự trang bị cho mình những đức tính tốt để có thể hòa nhập dễ dàng dù ở bất kỳ môi trường nào.
 • Có thể thấy, lòng tự trọng không chỉ mang đến những điều tích cực mà nó còn là nguồn động lực giúp bạn vượt qua được khó khăn trong cuộc sống. Khi mỗi cá nhân có được đức tính tốt này thì chắc chắn sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu mến từ mọi người xung quanh.

III. Những biểu hiện của lòng tự trọng

Lòng tự trọng được hình thành là do quá trình giáo dục
Định nghĩa lòng tự trọng là gì có thể được giải nghĩa theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên những người có lòng tự trọng đều có những biểu hiện như sau:
 • Người có lòng tự trọng luôn biết giữ gìn nhân phẩm, biết suy nghĩ và điều chỉnh lời nói, cách hành xử của mình sao cho đúng với đạo đức, pháp luật. Họ không chỉ biết yêu thương bản thân mà luôn cố gắng đóng góp công sức để xây dựng xã hội và chống lại cái xấu, bảo vệ điều phải.
 • Người có lòng tự trọng luôn ưu tiên lợi ích của cộng đồng. Họ sẵn sàng nhận lỗi sai về bản thân, hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn và rất ít khi phá vỡ những quy định đã đề ra.
 • Người có lòng tự trọng luôn biết giá trị của bản thân như thế nào, đâu là điểm mạnh, điểm yếu. Nhờ đó mà họ biết đối nhân xử thế, luôn có lòng bao dung với mọi người.
 • Người có lòng tự trọng sẽ không vì danh lợi mà bán rẻ người khác hay chính mình. Họ luôn sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ cho điều tốt và rất xem trọng lễ nghĩa.
 • Những người có lòng tự trọng thường có tâm hồn đẹp, sống phóng khoáng và luôn hết mình. Vì thế mà không ít người phải ngưỡng mộ, kính trọng họ.
Như vậy, có thể hiểu lòng tự trọng chính là vẻ đẹp tâm hồn. Nó khẳng định vẻ đẹp nhân cách, sự bản lĩnh và cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ có những nét đẹp từ bên trong mới mang đến các trải nghiệm thú vị cho chúng ta. Cũng chính lòng tự trọng giúp mỗi cá nhân chúng ta nhận ra giá trị thực của mình và sống sao cho tử tế, đúng mực.

IV. Một số cách giúp nâng cao lòng tự trọng

Lòng tự trọng là phẩm chất giúp mỗi người thành công hơn trong việc khẳng định giá trị bản thân. Vậy nên, ngoài việc hiểu được lòng tự trọng là gì, bạn hãy bỏ túi ngay những cách giúp nâng cao lòng tự trọng sau đây.

1. Ngừng so sánh với người khác

Việc so sánh bản thân với người khác chỉ xảy ra khi bạn thiếu tự tin. Càng hay so sánh mình với người khác thì chứng tỏ bạn càng mất niềm tin vào chính mình, luôn cảm thấy thua kém mọi người.
Lúc này, bạn cần nhớ rằng, mọi sự so sánh trong cuộc sống đều có sự khập khiễng. Thay vào đó bạn hãy tập trung vào bản thân mình để nuôi dưỡng sự tự tin, lòng tự trọng.

2. Tạo niềm tin cho chính mình

Bạn không nên so sánh mình với người xung quanh
Bản thân chúng ta chính là điểm tựa vững chắc nhất cho chính mình. Vì thế, bạn không cần phải trông đợi vào những lời khích lệ từ người khác để có thêm sức mạnh, bởi vì bạn cũng có thể tự làm được điều này.
Hãy luôn tạo thế chủ động trong mọi hành động, suy nghĩ vì đây chính là chìa khóa của lòng tự trọng của bạn đấy.

3. Tập hài lòng với bản thân

Hài lòng với bản thân ở đây được hiểu là việc bạn cần phải thay đổi cách nhìn nhận về sự hoàn hảo trong cuộc sống. Bởi vì trên đời này vốn chẳng có gì là hoàn hảo cả.
Thay vì việc mộng mơ vào những mục tiêu viển vông, xa xôi thì bạn hãy hài lòng về những điều mà bản thân đang có, và tập trung cố gắng để có thể phát triển xa hơn.

4. Luôn suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp chúng ta luôn có được sự lạc quan trong cuộc sống. Chỉ khi bạn học được cách tin tưởng và chính mình, không để ý đến những lời phán xét của người xung quanh thì mới có thể nâng cao được giá trị của bản thân, từ đó lòng tự trọng cũng được củng cố vững chắc hơn.
Thái độ sống cùng với suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ giúp bạn tránh xa những điều xấu, sự tiêu cực. Tâm trí bạn sẽ luôn giữ được lập trường vững chắc trước sự lôi kéo của điều xấu.

5. Học cách giúp đỡ người khác

Bạn hãy thường xuyên làm việc tốt, giúp đỡ người khác để củng cố những suy nghĩ tích cực cho chính mình. Đồng thời điều này còn giúp bạn có được sự đồng cảm, biết bảo vệ điều phải là lên án những hành động bạo lực, bất công.
Qua những thông tin trên đây chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc lòng tự trọng là gì và làm sao để nâng cao lòng tự trọng của bản thân mình. Nhìn chung, sống có lòng tự trọng sẽ giúp cuộc sống của mỗi người tích cực hơn. Vì thế, bạn hãy bồi đắp lòng tự trọng của chính mình ngay từ hôm nhé. Chúc bạn thành công.