Blog kiến thức hay mới mẻ

Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain hiện nay

Sự thống trị của tiền ảo đã làm cho blockchain trở thành một trong những công nghệ được tìm kiếm hàng đầu hiện nay. Vậy bạn đã biết về blockchain là gì hay ứng dụng của blockchain là gì? Hãy cùng whiskeyhickonboys.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phi tập trung lưu trữ thông tin trong các khối

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phi tập trung lưu trữ thông tin trong các khối được liên kết bằng mật mã và mở rộng thành một chuỗi theo thời gian. Mỗi khối trên chuỗi khối được liên kết với khối trước đó và chứa thông tin về thời điểm tạo khối, cũng như mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Nói một cách đơn giản, blockchain có thể được coi là một sổ cái điện tử trải rộng trên nhiều máy tính khác nhau lưu trữ tất cả thông tin giao dịch và đảm bảo rằng thông tin không thể bị giả mạo theo bất kỳ cách nào.

Tất cả thông tin được lưu trữ trong sổ cái này được kiểm tra bởi nhiều máy tính được kết nối với một mạng chung. Dữ liệu trong sổ cái này không thể thay đổi, ghi đè hoặc xóa

II. Đặc điểm của blockchain là gì?

Để hiểu rõ hơn về blockchain là gì hãy cùng đi tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của blockchain, cụ thể:

 • Không thể làm giả, thay thế, hay phá hủy các chuỗi khối, ngay cả những hacker chuyên nghiệp. Theo khái niệm trên, chỉ máy tính lượng tử mới có thể mã hóa chuỗi khối và công nghệ này sẽ biến mất nếu không có internet.
Đặc điểm nôi bật của blockchain là tính bất biến
 • Tính bất biến: Dữ liệu được thêm vào chuỗi khối không thể chỉnh sửa và được lưu trữ mãi mãi. 
 • Tính minh bạch: Người dùng có thể theo dõi dữ liệu có trong sổ cái chuỗi khối và tất cả các thống kê lịch sử giao dịch có sẵn trên nền tảng. 
 • Bảo mật: Thông tin và dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối được phân phối cho tất cả người dùng, đảm bảo bảo mật hoàn toàn.
 • Hợp đồng thông minh: Hợp đồng kỹ thuật số cho phép người dùng giao dịch và thực hiện mà không cần trung gian.

III. Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain sẽ hoạt động dựa trên các nguyên lý như:

 • Thông tin giao dịch được hệ thống ghi nhận để lập hồ sơ.
 • Hồ sơ được xác thực tính hợp lệ bởi các máy tính tham gia hệ thống dựa trên thuật toán đồng thuận blockchain. Ví dụ: bản ghi cho biết tôi muốn bán 2 bitcoin. Nếu có 2 Bitcoin trong ví, hồ sơ được xác nhận là hợp lệ. Nếu chỉ có 1 bitcoin trong ví, hồ sơ không hợp lệ. 
 • Các bản ghi đã xác thực được nhóm với các bản ghi đã xác thực từ các giao dịch trước đó và được đặt trong một khối thông tin.
 • Khối mới tạo được thêm vào chuỗi. Bằng cách kết nối hàm băm trước đó của khối được thêm vào với hàm băm của khối trước đó, nó sẽ trở thành một chuỗi khối.

IV. Ứng dụng của blockchain

1. Tiền điện tử

Bitcoin được xem là ứng dụng của blockchain thành công nhất

Tiền điện tử được gọi là tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số. Nó là một phương tiện trao đổi tiền tệ mạnh mẽ, không bị suy giảm theo thời gian và không yêu cầu người gác cổng hoặc trung gian kiểm duyệt giao dịch.

Người dùng có thể gửi và nhận tiền đến và từ tất cả những người dùng khác trên khắp thế giới. Hơn nữa, chi phí giao dịch tương đối thấp và thời gian giao dịch rất nhanh. Không thể rút tiền, hoàn tác giao dịch hoặc đóng băng chúng.

2. Chuyển tiền

Chuyển tiền trong nước tương đối dễ dàng nhưng chuyển tiền ra nước ngoài thì cần nhiều thủ tục tại các ngân hàng truyền thống. Phí chuyển tiền và thời gian chuyển tiền tương đối chậm, mạng lưới trung gian phức tạp nên không phù hợp với các giao dịch khẩn cấp. Một hệ thống tiền điện tử trên chuỗi khối sẽ loại bỏ người trung gian này, đẩy nhanh quá trình chuyển tiền và giảm phí giao dịch.

3. Logistics

Blockchain được ứng dụng trong ngành Logistics

Công nghệ chuỗi khối giúp thu thập dữ liệu trong suốt vòng đời sản phẩm, bao gồm tất cả các bước của chuỗi cung ứng. Điều này làm cho việc trao đổi thông tin giữa các bên hiệu quả hơn như theo dõi đơn hàng, lưu trữ thông tin phiếu thu, hóa đơn, chứng từ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

 Ví dụ: 

 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chứng nhận các giấy tờ liên quan một cách rõ ràng, minh bạch.
 • Bao bì thông minh với mã in kỹ thuật số.
 • Kết hợp trí tuệ nhân tạo và IoT để giám sát chuyển động và phương tiện.

4. Game

Hầu hết các trò chơi truyền thống thường sử dụng mô hình tập trung nơi người chơi không có quyền sở hữu thực tế đối với tài khoản hoặc vật phẩm trò chơi. Tuy nhiên, các ứng dụng blockchain đã cho phép thị trường trò chơi giải trí nhận ra quyền sở hữu trên các nền tảng phi tập trung.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về blockchain là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!